mom2hero.คุณแม่คนเก่ง สำหรับเมนูอาหารเพื่อลูก "ซุปมะเขือเทศ ต้านหวัด" เหมาะสำหรับเด็กๆ มากเลยค่ะ จะได้สารอาหารต้านหวัดจากหัวหอมใหญ่ และได้วิตามินC และวิตามินE ด้วยค่ะ
ส่วนผสม "ซุปมะเขือเทศ " ต้านหวัด
- มะเขือเทศลูกใหญ่ต้มสุก 3 ลูก
- แครอตต้มสุกหั่นละเอียด 1 หัว
- หัวหอมใหญ่สับละเอียด 1 หัว
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ โดยจะเพิ่มความข้น)
- นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- เนย 1/4 ช้อนชา
- น้ำซุปกระดูก 2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลนิดหน่อย
วิธีทำ
- ต้มมะเขือเทศเพื่อลอกเปลือกออก ก่อนต้มให้บากก้นลูกให้เป็นเครื่องหมายบวก (เวลาที่ต้มแล้ว ตรงที่เราบากมันจะแตกออก ทำให้ลอกเปลือกง่าย) ต้ม 5 นาที
- พอเห็นเปลือกเริ่มแตก ก็ช้อนออกตักใส่น้ำเย็น ลอกเปลือกออก เอาแต่เนื้อไม่เอาไส้ สับเนื้อมะเขือเทศให้ละเีอียด พักไว้
- นำแครอทต้มสุก และหั่นละเอียดพักไว้
- ตั้งกระทะผัดเนยสดกับหัวหอมใหญ่หั่นละเอียด ให้พอหอมตามด้วยแครอทต้ม มะเขือเทศ ค่อยๆ เติมน้ำซุปกระดูก เคี่ยวไปเรื่อยๆ
- เติมนมข้นจืด ใส่เกลือ น้ำตาล ปรุงรสตามชอบ
- ถ้าอยากให้ข้นหน่อย ก็เติมแป้งข้าวโพด ค่อยๆ เติม ลงไปนะค่ะ
- เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย โรยชีส(พาเมซาน)นิดหน่อย ก็จะให้กลิ่นหอมน่ารับประทาน สามารถรับประทานคู่กับขนมปังปิ้ง มันฝรั่งต้ม มักกะโรนีี (อาจจะเติมเนื้อไก่หรือเบคอนทอดก็เข้ากันนะคะ)
คุณประโยชน์ของซุปมะเขือเทศ
- หัวหอมใหญ่ ช่วยต้านหวัด
- วิตามินC ช่วยเสริมภูมิต้านทาน
- วิตามินE ช่วยลดไขมัน ต้านอนุมูลอิสระ
- แครอท ช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิว
mom2hero.คุณแม่คนเก่ง สำหรับอาหารเพื่อลูก "ซุปมะเขือเทศ ต้านหวัด" คุณแม่คนเก่งเห็นประโยชน์จากเมนูนี้แล้ว ต้องรีบทำให้ลูกรับประทานด้วยนะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น